Ngày 29 tháng 1: Giữ mọi việc đơn giản

“Trong từng khoảnh khắc hãy giữ vững tinh thần mạnh mẽ như người La Mã đang sẵn sàng làm nhiệm vụ, hãy thực hiện với phẩm giá, lòng cảm kích, tự do và công lý cùng thái độ nghiêm túc và giản dị — cho phép bản thân phá vỡ mọi sự săm soi từ người khác. Ngươi có thể làm được điều này nếu ngươi tiếp cận nó như thể đấy là nhiệm vụ cuối cùng, từ bỏ mọi xao lãng, lật đổ cảm xúc bằng lý trí, mọi kịch tính, phù du, và lời phàn nàn của ngươi về sự công bằng. Ngươi có thể thấy chỉ với việc kiểm soát một số ít điều trong cuộc sống cũng có thể giúp ngươi sống một cuộc đời phong phú và tận tụy — nếu ngươi tiếp tục theo dõi những điều này, Chúa sẽ không yêu cầu gì thêm.”

— MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 2.5

Mỗi ngày chúng ta lo nghĩ quá nhiều chuyện. Tôi nên mặc gì? Họ thích tôi chứ? Tôi ăn đủ ngon không? Điều gì sẽ xảy đến trong đời? Tôi đi làm sếp có vui không?

Hôm nay, bạn hãy tập trung vào những gì ở trước mắt. Bạn sẽ theo châm ngôn mà huấn luyện viên của đội bóng New England Patriots—Bill Belichick đã dạy các cầu thủ của ông: “Làm việc của anh đi.” Như người La Mã, như một người lính giỏi, giống như một thợ thủ công lành nghề. Bạn không cần phải lạc lối trong bạt ngàn phiền nhiễu hoặc xen vào chuyện của người ta.

Marcus nói hãy làm mọi việc như thể đó nhiệm vụ cuối cùng, bởi điều đó thực sự có thể xảy ra. Kể cả không phải thế, phá hỏng mọi thứ trước mặt bạn cũng chẳng giúp được gì cả. Hãy tìm kiếm sự rõ ràng, đơn giản trong công việc bạn làm ngay hôm nay.

Khac Ky 29 1

KHẮC KỶ THÁNG 1

SỰ RÕ RÀNG

1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031

Hãy viết tiếp trang sách này nhé.
Hãy kể 1 tình huống bạn từng gặp, và cách bạn đối mặt với nó.

1 bình luận về “Ngày 29 tháng 1: Giữ mọi việc đơn giản”

 1. Một ví dụ điển hình cho việc này là mình đã từng quá xa đà vào những ứng dụng ghi chú, quản lý công việc, quản lý tri thức (như Trello, Notion, Obsidian, Keep, Google drive…)
  Mình đã bỏ ra hàng đống giờ mỗi ngày để mày mò xem ứng dụng nào tốt hơn, rồi tìm cách đồng bộ dữ liệu giữa chúng với nhau.
  Hằng ngày, thay vì bắt tay vào làm ngay 1 công việc và hoàn thành chúng thì mình lại trì hoãn nó bằng cách soạn ra Trello, Notion, Google task… rồi tìm cách để lên kế hoạch xử lý công việc sao cho ứng với quy trình hoàn hảo nhất.
  Mình đã mong rằng khi xây dựng được 1 quy trình làm việc hoàn hảo và sắp xếp dữ liệu hoàn hảo thì sau này mọi thứ sẽ suôn sẻ theo luồng.
  Nhưng đó chỉ là 1 sự trì hoãn cho công việc thực sự.
  Có những việc đáng nhẽ chỉ cần làm 10 phút, mình đã nhây đến tận 2 tuần.
  Sau này mình nhận ra, phải giữ mọi thứ đơn giản, phải bắt tay vào làm ngay công việc quan trọng, đừng phức tạp hoá mọi thứ để trì hoãn.

  Trả lời

Viết một bình luận