Ngày 13 tháng 4: Ít hơn tức là nhiều hơn

“Đừng hành động miễn cưỡng, ích kỷ, lười biếng hoặc trở thành một người trái ngược với mọi người. Đừng choàng lên suy nghĩ của ngươi bằng từ ngữ đẹp đẽ. Đừng là một người nói nhiều và làm nhiều… Hãy vui vẻ mà không cần đến sự giúp đỡ từ người ngoài hay sự khuây khỏa họ mang tới. Hãy trở thành một người giữ vững lập trường của mình, không cần sự nâng đỡ.”

— MARCUS AURELIUS, MEDITATIONS, 3.5

Gần như trong toàn bộ những lĩnh vực của cuộc sống, câu nói “Less is more” (Ít hơn tức là nhiều hơn — ND) luôn đúng. Ví dụ, những nhà văn chúng ta ngưỡng mộ có xu hướng trở thành bậc thầy của sự tiết kiệm và ngắn gọn. Những gì họ bỏ đi cũng quan trọng không kém, đôi khi quan trọng hơn cả những gì họ để lại. Có một bài thơ của Philip Levine với tựa đề “Anh ta sẽ không bao giờ sử dụng một từ mà không ai dùng”. Và trong vở Hamlet, một trong những người giỏi nhất — nữ hoàng Queen Gertrude sau một bài diễn văn dài từ Polonius đã nói với ông: “Bớt những từ ngữ hào nhoáng mà vào thẳng vấn đề đi (more matter with less art)”. Tập trung vào điểm chính!

Thử tưởng tượng vị vua của Rome, với những tù nhân là khán giả và sức mạnh vô hạn của mình, tự nhủ với bản thân rằng không trở thành người “nói nhiều và làm nhiều”. Hãy để câu chuyện này nhắc nhở bản thân mình vào những lúc mình nuông chiều bản thân hoặc cảm thấy mình đã đủ giỏi, trưởng thành, hoặc muốn gây ấn tượng với mọi người.

Daily Stoic Khac Ky Ngay 13 4

KHẮC KỶ THÁNG 4

TƯ TƯỞNG KHÔNG THIÊN VỊ

1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930

Hãy viết tiếp trang sách này nhé.
Hãy kể 1 tình huống bạn từng gặp, và cách bạn đối mặt với nó.

Viết một bình luận