Ngày 29 tháng 2: Bạn không thể luôn có cái bạn muốn

“Khi những đứa trẻ đút tay vào một cái hũ mứt nhỏ hẹp, chúng không thể bỏ tay ra ngoài và bắt đầu khóc. Hãy bỏ bớt một vài thứ đang nắm chặt trong tay và ngươi sẽ rút được tay ra! Kiềm chế ham muốn của mình — đừng đặt trái tim của ngươi vào rất nhiều thứ rồi ngươi sẽ nhận được những gì ngươi cần.”

— EPICTETUS, DISCOURSES, 3.9.22

“Chúng ta có thể có tất cả” là một câu thần chú trong cuộc sống hiện đại của chúng ta. Công việc, gia đình, mục đích, thành công, thời gian giải trí — chúng ta muốn tất cả những thứ này, cùng một lúc (ngay bây giờ, để bắt đầu).

Ở Hy Lạp, giảng đường (scholeion) là một trung tâm giải trí nơi học sinh chiêm ngưỡng những điều cao cả hơn (điều tốt, điều đúng đắn và đẹp đẽ) với mục đích sống một cuộc sống tốt hơn. Đó là về sự ưu tiên, về việc đặt câu hỏi về các ưu tiên trong thế giới bên ngoài. Ngày hôm nay, chúng ta đã quá bận rộn để có được mọi thứ, giống như những đứa trẻ đưa tay chăm chăm đút vào hũ mứt nhỏ hẹp, đó là quá nhiều.
“Đừng đặt trái tim ngươi vào quá nhiều thứ”. Epictetus nói. Tập trung. Ưu tiên. Tập cho tâm trí bạn phải biết đặt ra câu hỏi: “Mình có cần thứ này không? Điều gì sẽ xảy ra nếu mình không có được nó? Mình có thể làm mà không có nó không?”

Những câu trả lời cho những câu hỏi này sẽ giúp bạn thoải mái, giúp bạn loại bỏ những thứ không cần thiết làm bạn bận rộn — thậm chí là quá bận rộn để có cuộc sống cân bằng hoặc hạnh phúc.

Chu Nghia Khac Ky Daily Stoic Hang Ngay 29 2

KHẮC KỶ THÁNG 2

THÚ VUI VÀ CẢM XÚC

1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
29

Hãy viết tiếp trang sách này nhé.
Hãy kể 1 tình huống bạn từng gặp, và cách bạn đối mặt với nó.

1 bình luận về “Ngày 29 tháng 2: Bạn không thể luôn có cái bạn muốn”

  1. mình rất thấm thía điều này.
    Khi mong muốn có được nhiều thứ cùng lúc và muốn giỏi nhiều thứ cùng lúc, thì cuối cùng mình chẳng có gì và cũng chẳng giỏi thứ gì.

    Trả lời

Viết một bình luận