Ngày 17 tháng 2: Kẻ thù của hạnh phúc

“Còn khao khát thứ chúng ta chưa có thì rất khó để ta cảm nhận sự hạnh phúc. Hạnh phúc luôn có sẵn ở đó, luôn tràn trề như được đã nuôi dưỡng tốt, đừng theo đuổi nó nữa.”

— EPICTETUS, DISCOURSES, 3.24.17

Chúng ta tự nói với bản thân rằng chúng ta sẽ hạnh phúc khi tốt nghiệp. Bạn sẽ hạnh phúc khi được thăng chức, khi chế độ ăn kiêng này đạt hiệu quả, khi bạn có được số tiền mà bố mẹ bạn chưa bao giờ có. Các nhà tâm lý học gọi đây là kiểu hạnh phúc có điều kiện. Giống như hy vọng đi bộ đến đường chân trời, bạn có thể đi hàng dặm mà không bao giờ tới nơi. Thậm chí là quãng đường đi cũng chẳng hề ngắn lại.


Háo hức mong đợi một sự kiện nào đó trong tương lai, say mê tưởng tượng điều gì đó mà bạn mong muốn, trông chờ một kịch bản hạnh phúc diễn ra… Sự tự huyễn hoặc đầy khoái cảm này — chúng phá hỏng cơ hội để bạn cảm nhận hạnh phúc thực sự ngay ở thời điểm hiện tại. Hãy xác định nhiều hơn và chính xác hơn những khát khao mãnh liệt đó là gì và một ngày nào đó bạn sẽ nhìn thấu: nó chính là kẻ thù của sự viên mãn. Chọn nó hoặc hạnh phúc của bạn. Như Epictetus nói, hai thứ này không thể đi cùng nhau.

Chu Nghia Khac Ky Daily Stoic Hang Ngay 17 2

KHẮC KỶ THÁNG 2

THÚ VUI VÀ CẢM XÚC

1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
29

Hãy viết tiếp trang sách này nhé.
Hãy kể 1 tình huống bạn từng gặp, và cách bạn đối mặt với nó.

1 bình luận về “Ngày 17 tháng 2: Kẻ thù của hạnh phúc”

  1. 1 ví dụ bản thân.
    Mình đã từng rất khao khát sở hữu chiếc điện thoại Samsung Note 20 ultra từ khi nó ra mắt.
    Mình đã mong ngóng nó tận 2 năm sau đó. Khi quyết định mua, mình vô cùng hào hứng và trông chờ nó mỗi giờ, lâu lâu lại vào check app giao hàng để xem shipper đã tới đâu. Chắc cầm lên viết vẽ sẽ hạnh phúc lắm đây.
    Đến khi sở hữu được nó, mình trải nghiệm được 1 tuần thì bắt đầu chán. Lúc này mới thấm thía ra, không phải đạt được rồi thì mới hạnh phúc.

    Trả lời

Viết một bình luận