Ngày 19 tháng 11: Châm ngôn của ba người thông thái

“Đối với bất cứ thử thách nào chúng ta cũng cần giữ ba ý nghĩ này trong đầu:
‘Hãy để Thần và Định mệnh dẫn lối,
Mục tiêu đó đã được sắp đặt cho ta từ lâu
Ta sẽ theo sát và không để bị vấp ngã; ngay cả khi ý chí của ta yếu đuối
Ta vẫn sẽ tiếp tục như một chiến binh.’

—CLEANTHES

‘Bất cứ ai nắm bắt được sự cần thiết đều được coi là khôn ngoan,
và có kỹ năng trong các vấn đề thiêng liêng.’

—EURIPIDES

‘Nếu điều đó làm hài lòng các vị thần, vậy hãy để nó như vậy. Những người đó có thể giết ta, nhưng họ không thể làm tổn thương ta.”

—PLATO’S CRITO AND APOLOGY”
—EPICTETUS, ENCHIRIDION, 53

Ba trích dẫn được biên soạn bởi Epictetus chứa đựng sự thông thái trong suốt chiều dài lịch sử – cho chúng ta thấy bài học về sự khoan dung, sự linh hoạt và cuối cùng là sự chấp nhận. Cleanthes và Euripides đưa ra khái niệm định mệnh và số phận để giúp ta dễ dàng quy phục. Khi một người tin vào quyền năng cao hơn và lớn mạnh hơn (của Thần hoặc các vị Thần), vậy thì với người đó không có sự việc nào là xảy ra trái với kế hoạch.


Ngay cả khi bạn không tin thần linh, bạn có thể tìm được sự nhẹ nhõm trong vô vàn các quy luật khác nhau của vũ trụ hoặc thậm chí trong vòng tuần hoàn của cuộc sống. Điều xảy ra với từng cá nhân trong chúng ta có vẻ ngẫu nhiên, gây khó chịu, hoặc tàn nhẫn, hoặc không thể lý giải được; nhưng thực tế thì những sự việc này lại trở nên hoàn toàn hợp lý khi ta nhìn vào bức tranh toàn cảnh, với góc độ rộng hơn dù chỉ một chút.


Hãy thực hành quan điểm này ngày hôm nay. Giả vờ rằng mỗi sự việc – dù muốn hay không mong muốn – đã được định sẽ phải xảy ra, được định là dành riêng cho bạn. Bạn sẽ không chống đối lại điều đó, đúng chứ?

KHẮC KỶ THÁNG 11

SỰ CHẤP NHẬN – AMOR FATI

1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930

Hãy viết tiếp trang sách này nhé.
Hãy kể 1 tình huống bạn từng gặp, và cách bạn đối mặt với nó.

Viết một bình luận