Ngày 9 tháng 7: Vị vua triết gia

“Vì ta tin rằng một vị vua tốt là người ngay từ đầu và cần thiết phải là một triết gia, và một triết gia là người ngay từ đầu có đức tính của một vị vua.”

— MUSONIUS RUFUS, LECTURES, 8.33.32–34

Đại tướng người Israel — Herzl Halevi tin rằng triết học là điều cần thiết đối với vai trò của mình — một nhà lãnh đạo và một chiến binh. “Người ta thường nói với tôi rằng quản trị kinh doanh là dành cho đời sống thực tế và triết học là dành cho đời sống tinh thần. Sau nhiều năm, tôi thấy nó hoàn toàn trái ngược —Tôi sử dụng triết học theo một cách thực tế hơn nhiều.” Chiến tranh và sự lãnh đạo yêu cầu một loạt các quyết định đạo đức đòi hỏi sự ưu tiên, cân bằng và rõ ràng. Đó là những gì triết học đem lại.

Plato biết đến điều này khi tưởng tượng ra một thiên đường không tưởng được cai trị bởi một vị vua triết gia. “Các nhà triết học nên trở thành các vị vua”, ông nói trong The Republic (Cộng hòa — ND), “hay những người hiện tại được gọi là vua nên đảm nhận triết học một cách thực sự và đầy đủ.” Marcus Aurelius là vị vua triết gia hoàn toàn theo nghĩa đen.

Điều đó có liên quan gì đến bạn? Ngày nay có ít vị vua hơn, nhưng chúng ta đều là các nhà lãnh đạo theo cách này hay cách khác — lãnh đạo của gia đình, của công ty, của đội nhóm, của một buổi họp báo, của một nhóm bạn, của chính chúng ta. Chính việc nghiên cứu về triết học giúp trau dồi lý trí và đạo đức của bản thân để chúng ta có thể làm tốt công việc của mình. Chúng ta không thể cứ thế bỏ qua được, quá nhiều người đang trông cậy vào chúng ta để làm điều phải.

Daily Stoic Khac Ky Ngay 9 7

KHẮC KỶ THÁNG 7

NGHĨA VỤ

1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031

Hãy viết tiếp trang sách này nhé.
Hãy kể 1 tình huống bạn từng gặp, và cách bạn đối mặt với nó.

Viết một bình luận