Ngày 3 tháng 7: Thay đổi phải làm thành được làm

“Phận sự của một triết gia: ta hãy hòa hợp ý muốn của bản thân với những điều xảy đến trong đời, vì như thế, sẽ chẳng có gì xảy đến lại trái với ý muốn của ta và sẽ chẳng có gì ta mong ước lại không xuất hiện.”

— EPICTETUS, DISCOURSES, 2.14.7

Một danh sách những việc phải làm (To—Do list) thường nghe khá oải và nặng nề — Vì đó toàn là những việc ta phải hoàn thành trong ngày hoặc tuần. Nhưng một danh sách những việc được làm (Get To Do list) nghe như một đặc quyền — đây toàn là những việc mà chúng ta rất hào hứng vì có cơ hội để trải nghiệm nó. Đây không đơn thuần là phép chơi chữ nghĩa, mà là sự nhìn nhận vấn đề một cách trung lập của một triết gia.

Hôm nay, đừng gò ép thế giới này phải theo ý muốn của bạn. Thay vào đó hãy tự cho rằng bản thân thật may mắn vì được tiếp nhận và phản hồi ý muốn của cuộc đời.

Kẹt xe? Đó là một vài phút tuyệt vời để thả lỏng bản thân. Hỏng xe sau một hồi đề máy vẫn không lên? A, bạn được nguyên một ngày khỏe khoắn vì đi bộ rồi. Một kẻ ngốc vừa lái xe vừa nghe điện thoại và suýt nữa đụng phải ta lúc ta đang đi bộ trên vỉa hè và khiến nước bẩn bắn hết lên người? A, thật là một dịp đáng nhớ để nhắc nhở bản thân rằng sinh mạng con người mỏng manh thế nào, dại khờ gì mà lại bức xúc bởi một việc cỏn con như chuyện đi muộn hay gặp trục trặc với xe cộ!

Trở lại vấn đề, thoạt nhìn thì không có sự khác biệt lớn giữa việc xem cuộc đời như thể ta bị bắt buộc làm gì và như thể ta được cơ hội để làm gì, nhưng thật ra là có đấy. Một sự khác biệt to lớn!

Daily Stoic Khac Ky Ngay 3 7

KHẮC KỶ THÁNG 7

NGHĨA VỤ

1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031

Hãy viết tiếp trang sách này nhé.
Hãy kể 1 tình huống bạn từng gặp, và cách bạn đối mặt với nó.

Viết một bình luận