(Tải PDF) Seneca: Những Bức Thư Đạo Đức – Tập 2

Một lần nữa, xin cám ơn Andy Luong đã bỏ rất nhiều công sức cho việc dịch thuật để đem những triết lý Stoicism vô giá đến cho cộng đồng Việt Nam !

Tập 2 là tuyển tập các bức thư được đánh số từ 44 đến 124

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ là gì?

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ (Stoicism) là một trường phái triết học cổ đại được sáng lập bởi nhà triết học Zeno xứ Citium vào đầu thế kỷ thứ 3 Trước Công Nguyên. Sau đó trường phái này được kết thừa bởi ba trụ cột thời La Mã là Seneca, hoàng đế Marcus Aurelius và Epictetus.

Seneca là ai?

Lucius Annaeus Seneca (4 TCN – 65) là một triết gia người La Mã thuộc trường phái Triết học Khắc Kỷ và là chính khách, nhà biên kịch, nghệ sĩ hài đương thời, ngoài ra ông còn là một tên tuổi lớn của văn học La Mã.

Seneca quan tâm đến việc áp dụng các nguyên tắc đạo đức Khắc Kỷ vào cuộc sống của mình để chữa lành những tổn thương tâm lý. Câu hỏi chi phối các tác phẩm triết học của ông là làm thế nào một cá nhân có thể đạt được cuộc sống tốt đẹp.

Các tác phẩm của ông chứa đầy những ví dụ sống động, những ẩn dụ ấn tượng, những câu nói hay và những hiệu ứng âm thanh dứt khoát. Ông biết cách thay đổi giọng điệu, từ cuộc trò chuyện bình thường đến lời cổ vũ mạnh mẽ và sự lên án quyết liệt.

Lưu ý từ người dịch:
Vì một số lý do như nội dung không còn quá sát và cần thiết với thời hiện tại, mình sẽ không dịch 4 bức số 58, 85, 92, và 95 nhé.

Viết một bình luận