(Tải PDF) Seneca: Những Bức Thư Đạo Đức – Tập 1

Cám ơn Andy Luong đã bỏ rất nhiều công sức cho việc dịch thuật để đem những triết lý Stoicism vô giá đến cho cộng đồng Việt Nam !

Tập 1 là tuyển tập các bức thư được đánh số từ 1 đến 43

Lời tựa

Như đã giới thiệu trong series, Seneca thực sự là nguồn cảm hứng Stoicism của mình. Đọc Seneca không chỉ là về triết học mà còn là một trải nghiệm nghệ thuật, khi những bài học, triết lý quan trọng được phản ánh qua những hình ảnh quen thuộc, bình dị và đời thường, thể hiện cái tinh tế trong quan sát của một thiên tài với sự từng trải của cuộc đời.

Với hy vọng giới thiệu Stoicism đến với các bạn trẻ Việt Nam, xin gửi tới các bạn bản dịch những bức thư quan trọng nhất trong cuốn “Moral Letters to Lucilius”, tác phẩm đã làm nên tên tuổi của Seneca và là một trong bộ ba cuốn sách nền tảng của Stoicism.

Do không phải anh dịch thuật, nên bản dịch này hoàn toàn tập trung vào việc truyền tải thông điệp và hy vọng có thể giúp bạn cảm thấy dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với bản tiếng Anh, để có thể thấy cái hay cái đẹp trong việc sử dụng ngôn từ của Seneca (dù thực ra bản tiếng Anh cũng chỉ là một bản dịch).

Một anh bạn người Ý của mình đã chia sẻ Seneca được đưa vào chương trình giảng dạy tại Ý như một bậc thầy về việc sử dụng ngôn từ. Vì vậy, xin cam đoan tất cả những gì khiến bạn cảm thấy trúc trắc từ bản dịch là bởi khả năng hạn chế của mình, và rất mong nhận được đóng góp của các cao nhân để bản dịch được hoàn thiện hơn.

– Andy Luong

1 bình luận về “(Tải PDF) Seneca: Những Bức Thư Đạo Đức – Tập 1”

  1. Vì bạn đang ở đây rồi.
    Mình mong bạn có thể ghé trang web khacky.net mỗi ngày.
    Tại trang chủ, bạn sẽ thấy bài Daily Stoic tương ứng với ngày hiện tại.
    Chúng ta có thể bắt đầu hoặc kết thúc mỗi ngày bằng việc đọc 1 bài khắc kỷ cỡ 1 phút.

    Trả lời

Viết một bình luận