Ngày 3 tháng 5: Thể hiện, chứ đừng nói, những gì bạn biết

“Những kẻ mới tiếp nhận những lý thuyết mới ngay lập tức muốn tuôn trào nó ra ngoài, như cách mà bụng dạ khó chịu muốn đẩy thức ăn ra ngoài. Đầu tiên, hãy tiêu hóa những lý thuyết mới tiếp nhận đã, và ngươi sẽ không thải nó ra ngoài. Nếu không có khâu này, các lý thuyết đó sẽ sống sượng, mục ruỗng, và chả có ích lợi gì. Sau khi đã tiêu hóa được chúng, hãy cho chúng ta thấy sự thay đổi trong các lựa chọn duy lý của mình, như cách mà cặp vai của vận động viên thể hiện chế độ ăn uống và tập luyện của họ, hay như cách mà đồ mỹ nghệ bộc lộ những gì người nghệ nhân đã học được.”
—EPICTETUS, EPICTETUS, DISCOURSES, 3.21.1–3

Có rất nhiều cách ngôn Khắc kỷ dễ nhớ và thậm chí nghe rất tri thức khi được trích dẫn. Nhưng đây không phải điều mà triết học thực sự quan tâm. Mục tiêu phải là đưa những lời nói nói trên thành hành động cụ thể. Như Musonius Rufus đã khẳng định, sự đúng đắn của triết học là khi “một người kết nối giữa lời giảng dạy hợp lý với cách cư xử hợp lý.”

Hôm nay, hoặc bất kỳ lúc nào, khi bạn nhận ra mình muốn giảng dạy những hiểu biết mà mình có, hãy dừng lại và hỏi: Liệu tôi tốt hơn hết nên nói những lời này, hay để các hành động và lựa chọn của mình bộc lộ sự hiểu biết đó?

Daily Stoic Khac Ky Ngay 3 5

KHẮC KỶ THÁNG 5

HÀNH ĐỘNG ĐÚNG ĐẮN

1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031

Hãy viết tiếp trang sách này nhé.
Hãy kể 1 tình huống bạn từng gặp, và cách bạn đối mặt với nó.

1 bình luận về “Ngày 3 tháng 5: Thể hiện, chứ đừng nói, những gì bạn biết”

 1. “Những kẻ mới tiếp nhận những lý thuyết mới ngay lập tức muốn tuôn trào nó ra ngoài, như cách mà bụng dạ khó chịu muốn đẩy thức ăn ra ngoài.”
  Đây là 1 trong những lí do mà những người thường nói đạo lý trên mạng lại hay làm ngược lại những gì họ nói.
  Vì bản thân họ đang gặp vấn đề gì đó và vừa khám phá ra được lý thuyết để giải quyết vấn đề.
  Nhưng từ lý thuyết đến thực tế còn 1 quãng đường xa. Và chúng ta phải thực hành trầy trật mới có thể chuyển hoá được.
  Thế nên hầu hết các vấn đề vẫn luôn ở đấy, dù ta có chia sẻ lời hay ý đẹp dường nào.

  Mình ngày xưa cũng thế, như kiểu tìm ra chân lý nên phải chia sẻ ngay, để tư ve vuốt bản thân, để khoác lên mình tấm áo đẹp.

  Trả lời

Viết một bình luận