(Tải PDF) Nghệ thuật sống – Epictetus

  • Nguyên tác tiếng Hy Lạp: Epictetus
  • Đỗ Tư Nghĩa dịch từ bản tiếng Anh: “The art of living” của Sharon
  • Lebell, NXB HarperCollins, New York, 1995. Xuất bản theo hợp đồng trao quyên sử dụng dịch phẩm giữa Dịch giả và Sách Khai Tâm
  • Bản quyền bản tiếng Việt © Công ty TNHH Văn Hóa Khai Tâm
  • Scan & tạo Ebook: tudonald78

Đôi dòng của người dịch bản Việt ngữ

1. Cuốn sách này – Nghệ thuật sống, là một bản thuyết minh tư tưởng của Epictetus.

2. Nghệ thuật sống có hai phần chính:

  • Phần I: Cẩm nang thư. Là một bản đúc kết những điểm cốt yếu trong tư tưởng của Epictetus. Cẩm nang thư đã xuất hiện từ rất lâu, ngay từ thời cổ đại.
  • Phần II: Những lời dạy khác về cách sống, được trích và thuyết minh từ tác phẩm Discourses (những bài thuyết giảng) của Epictetus.

3. Người thuyết minh là Sharon Lebell. Cô cho biết: “… Tôi đã góp phần của riêng mình trong việc tuyển chọn, giải thích, và ứng tác dựa trên những ý tưởng chứa đựng trong The Enchiridion (tạm dịch: cẩm nang thư) và The Discourses, là những tài liệu duy nhất còn sót lại, vón tóm tắt triết lý của Epictetus”.

4. Bản dịch này chủ yếu dựa trên bản tiếng Anh, nhưng cũng có tham khảo cuốn Enchiridion mà chúng tôi đang có trong tay. Trong quá trình dịch, chúng tôi đã tham khảo tư tưởng của Epictetus từ nhiều nguồn khác.

5. Những chỗ in đậm, in nghiêng và những ghi chú trong bản dịch này, đều là của người dịch bản Việt ngữ.

6. Những ghi chú của người dịch, hầu hết là những ý nghĩ chủ quan khi tiếp xúc với văn bản. Thay vì giữ lại cho riêng mình, xin gửi đến bạn đọc như một chia sẻ chân tình giữa những người bạn. Bạn đọc hoàn toàn có thể bỏ qua, nếu không thấy cộng hưởng.

7. Mặc dù đã có gắng nhiều, nhưng chắc chắn khó tránh khỏi những sai sót. Rất mong bạn đọc và các bậc cao minh góp ý để bản dịch được hoàn thiện hơn.

Đà Lạt, 15/07/2016
Đỗ Tư Nghĩa

Viết một bình luận